Header Ads

Header ADS

Lý thuyết - Intranet là gì?

Chắc chắn các bạn đã từng nghe nói đến intranet, vậy liệu các bạn có biết intranet là gì không? Nó có khác Internet không? Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng với Quản Trị Mạng thảo luận về khái niệm này nhé.

Intranet là gì?

Intranet là 1 hệ thống mạng (tất nhiên rồi) nội bộ, dựa trên giao thức TCP/IP, và hệ thống mạng kiểu này thường được áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, trường học... Toàn bộ thành viên trong hệ thống intranet muốn hoạt động, truy cập được đều phải có thông tin xác thực, bao gồm Username và Password. Và các site dựa trên intranet hoạt động tương tự như các website trên Internet khác, nhưng được bảo vệ bởi 1 lớp Firewall, nhằm bảo vệ hệ thống khỏi các truy cập không rõ nguồn gốc.
Với mục đích sử dụng tương tự như Internet, intranet được dùng để trao đổi, chia sẻ thông tin nội bộ. Tuy nhiên, intranet có 1 lợi thế đó là được bảo vệ bởi Firewall, nghĩa là người dùng phải có tài khoản mới vào được hệ thống (khác với Internet ở chỗ cứ có mạng, máy tính là dùng được).

Mô hình intranet đơn giản  
Một cách mổ xẻ hơn:
Intranet là một mạng riêng mà chỉ có thể truy cập bởi người dùng có thẩm quyền. Tiền tố "intra" có nghĩa là "nội bộ" và do đó hàm ý mạng intranet được thiết kế cho truyền thông nội bộ. "Inter" (như trong Internet) có nghĩa là "giữa" hoặc "ở giữa". Vì chỉ có một mạng Internet, từ "Internet" được viết hoa. Bởi vì nhiều mạng nội bộ tồn tại trên khắp thế giới, từ "intranet" được viết thường.
Intranet có thể được giới hạn trong một mạng LAN cụ thể, hoặc có thể được truy cập từ xa qua Internet thông qua một đường hầm (tunel). Các mạng intranet nội bộ nhìn chung là an toàn nhất vì chúng chỉ có thể được truy cập từ bên trong mạng. Để truy cập vào mạng intranet qua mạng diện rộng (WAN), bạn thường cần nhập thông tin đăng nhập.
Các mạng intranet phục vụ nhiều mục đích khác nhau, nhưng mục tiêu chính là giúp cho việc giao tiếp trong nội bộ tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng hơn. Ví dụ, một doanh nghiệp có thể tạo ra mạng intranet cho phép nhân viên chia sẻ tin nhắn và các tập tin với nhau một cách an toàn. Nó cũng giúp các quản trị viên hệ thống gửi tin nhắn và cập nhật tất cả các máy kết nối với intranet nhanh chóng, đơn giản hơn.
Hầu hết các giải pháp mạng intranet đều có giao diện web để người dùng truy cập. Giao diện này cung cấp thông tin và công cụ cho nhân viên và nhóm thành viên. Nó có thể bao gồm lịch, thời gian dự án, danh sách tác vụ, các tệp tin bí mật và một công cụ nhắn tin để giao tiếp với người dùng khác. Trang web intranet thường được gọi là cổng thông tin (portal) và có thể được truy cập bằng một URL mạng nội bộ. Nếu mạng intranet được giới hạn trong một mạng nội bộ, người dùng sẽ không thể truy cập nó từ (hoặc ra) bên ngoài intranet.
Ví dụ về các dịch vụ mạng nội bộ intranet bao gồm Microsoft SharePoint, Huddle, Igloo, và Jostle. Trong khi một số dịch vụ là mã nguồn mở và miễn phí, hầu hết các giải pháp mạng nội bộ đòi hỏi một khoản phí hàng tháng. Chi phí thường liên quan đến số người dùng trong mạng intranet, người dùng càng nhiều số tiền cần bỏ ra càng lớn và ngược lại.

Mô hình, sơ đồ Intranet:


Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Quản Trị Mạng
Được tạo bởi Blogger.